04/12/2017 15:01
Xem với cỡ chữ

ADB tài trợ phát triển trồng hoa giá trị cao

Ngày 1/12/2017, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết các hiệp định vay trị giá 20 triệu USD với Tập đoàn Agripafific Holdings (APH) và Kunming Hasfarm Flowers (KHF) để giúp phát triển nghề làm vườn có giá trị cao tại Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia.

Theo đó, ADB sẽ cho vay số tiền tương đương 15 triệu USD bằng đồng USD và Yên Nhật cho APH - nhà trồng hoa cắt cành lớn ở châu Á và cho vay số tiền tương đương 5 triệu USD bằng đồng Nhân dân tệ cho KHF – chi nhánh chính của APH tại Trung Quốc.
Ông Martin Lemoine, Trưởng Ban Đầu tư Kinh doanh nông nghiệp, Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, phát biểu: Phát triển nông nghiệp là chìa khóa để xóa nghèo và tạo điều kiện cho tăng trưởng công bằng và bền vững ở châu Á đang phát triển.
Tài trợ của ADB sẽ giúp APH mở rộng quy mô và chuyển giao mô hình kinh doanh thành công của mình dựa trên việc áp dụng công nghệ nhà kính kiểm soát khí hậu và hoạt động kinh doanh tích hợp theo chiều dọc hướng tới thị trường trong nước và xuất khẩu. Điều này sẽ giúp mở rộng ngành kinh doanh hoa ở Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia. Mô hình này cũng sẽ được nhân rộng để áp dụng cho sản xuất rau bền vững ở Việt Nam.
Theo các điều khoản tài trợ, APH đã cam kết thực hiện một kế hoạch hành động giới, giúp tăng tỷ lệ lao động nữ lên 65% và tỷ lệ nữ đảm nhiệm các vị trí quản lý và giám sát lên 63% vào năm 2020.
APH là nhà trồng hoa cắt cành lớn ở châu Á, với khoảng 350 ha nông trại và 3.000 lao động. Kể từ khi được thành lập vào năm 1992, APH đã phát triển các hoạt động canh tác nhà kính hiệu quả cao ở Đà Lạt, Việt Nam; một mạng lưới phân phối bán lẻ trên khắp Việt Nam dưới thương hiệu “Dalat Hasfarm”; một doanh nghiệp phân phối bán buôn ở Nhật Bản (Greenwings Japan). Và từ năm 2014, APH đã hoạt động tại Trung Quốc, năm 2016 mở rộng sang Indonesia./.

Hiền Nguyễn (nguồn: TTXVN)

Tìm theo ngày :